Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Trong dịp kỷ niệm 80 năm thành lập Đoàn TNCSHCM, vào ngày 26/3/2011, các Đoàn viên Thanh niên  Đoàn Viện NC&PT Công nghệ Sinh học đã tham gia Hội trại Văn hoá Thanh niên Chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đoàn (1931-2011) và Chào mừng 45 năm ngày thành lập Trường Đại học Cần Thơ (1966-2011). Hội trại diễn ra với nhiều hoạt động văn hoá – văn nghệ – thể thao sôi nổi giữa các Chi đoàn trong Đoàn Viện cũng như trong liên Cụm trại Khối Phòng Ban – BM. Giáo dục Thể chất – Viện NCPT ĐBSCL – Viện NC&PT Công nghệ Sinh học.

Cũng trong dịp này, Đoàn Viện vinh dự có 1 đồng chí được nhận Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” do Trung Ường Đoàn TNCSHCM trao tặng và 1 đồng chí được Tuyên dương trong 80 Đoàn Viên tiêu biểu của TP. Cần Thơ.

Xin giới thiệu đến các đồng chí thông tin một số hoạt động trong dịp 26/3 từ báo Điện tử Cần Thơ www.baocantho.com.vn

http://www.baocantho.com.vn/?mod=detnews&catid=71&p=&id=76764

TP CẦN THƠ
Mít tinh kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Chủ nhật, 27/03/2011 09 giờ 50 GMT+7
* Nhiều hoạt động sôi nổi kỷ niệm Ngày 26-3
* Cần Thơ hưởng ứng Giờ Trái đất
 

(CT)- Tối 26-3-2011, tại Hội trường Thành ủy Cần Thơ, Ban Thường vụ Thành Đoàn Cần Thơ long trọng tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2011) và tuyên dương 80 gương cán bộ Đoàn tiêu biểu. Đồng chí Phạm Văn Mãi, Bí thư Trung ương Đoàn; Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ; các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN TP Cần Thơ; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể trong thành phố cùng các đồng chí nguyên là cán bộ khu Đoàn Tây Nam bộ, tỉnh Cần Thơ, Hậu Giang qua các thời kỳ… đã đến dự.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng ôn lại chặng đường hoạt động vẻ vang của tổ chức Đoàn. 80 năm qua, dưới sự lãnh đạo, rèn luyện của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ngày càng trưởng thành và phát triển về mọi mặt. Phát huy truyền thống hào hùng của các thế hệ thanh niên đi trước, tuổi trẻ Cần Thơ luôn đoàn kết, phát huy tính sáng tạo, tinh thần xung kích tình nguyện, tích cực thực hiện các phong trào thi đua và qua đó đạt nhiều thành tích phấn khởi, góp phần vào sự phát triển chung của thành phố.

 

Lãnh đạo Trung ương Đoàn và lãnh đạo TP Cần Thơ chúc mừng và tuyên dương
80 gương cán bộ Đoàn tiêu biểu. Ảnh: P.LAM

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tích đạt được của tuổi trẻ thành phố trong thời gian qua. Đồng chí lưu ý: thời gian tới, các cấp bộ Đoàn cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị cho đoàn viên thanh niên; tiếp tục quan tâm, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Đoàn từ thành phố đến cơ sở, tạo nguồn cán bộ cho Đảng, các ngành, các cấp. Tuổi trẻ TP Cần Thơ cần tiếp tục ra sức học tập và làm theo lời Bác dạy, hăng hái học tập, nghiên cứu khoa học, lao động sáng tạo, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện vì cộng đồng, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế- văn hóa- xã hội của thành phố…Dịp này, Ban Thường vụ Thành Đoàn Cần Thơ cũng đã tuyên dương 80 gương cán bộ Đoàn tiêu biểu; trao tặng kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho 23 cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác Đoàn và phong trào Thanh niên thành phố.

* Trong 2 ngày 26 và 27-3-2011, tại TP Cần Thơ, nhiều đơn vị, cơ quan, trường học đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi chào mừng kỷ niệm 80 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2011).

Theo đó, ngày 26-3, Ban Thường vụ Thành đoàn Cần Thơ tổ chức khai mạc Ngày hội Thanh niên Việt Nam TP Cần Thơ. Hơn 800 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) từ các cơ sở đoàn trực thuộc đã tham gia nhiều hoạt động, như: triển lãm sách, ảnh chủ đề “80 năm- Đoàn ta tiến bước”; nhắn tin ủng hộ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; ngày hội mua sắm với nhiều chương trình khuyến mãi; ngày hội đọc sách tại Thư viện TP Cần Thơ và Nhà Văn hóa Thiếu nhi quận Ninh Kiều; các nhà sách (Phương Nam, Fahasa, Tây Đô) còn tổ chức nhiều chương trình khuyến mãi cho ĐVTN. Ngoài ra, nhiều ĐVTN còn được tư vấn nghề nghiệp- việc làm, tham gia các hoạt động ẩm thực, giao lưu văn hóa văn nghệ…

* Cùng thời gian này, các trường: Đại học Cần Thơ, Đại học Y Dược Cần Thơ, Cao đẳng Cần Thơ, Cao đẳng Nghề Cần Thơ đã đồng loạt tổ chức Hội trại truyền thống mừng sinh nhật Đoàn. Các ĐVTN sẽ tham gia nhiều hoạt động như: các trò chơi dân gian, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao…

Tại Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, có hơn 60 trại, với hơn 3.000 ĐVTN tham gia hội trại. Dịp này, Đoàn trường đã ra mắt quyển Tập san về hoạt động Đoàn, khánh thành “Vườn dược liệu” do các ĐVTN trồng, nhằm phục vụ cho việc dạy và học. Tại Trường Đại học Cần Thơ, có khoảng 500 trại, với hơn 24.000 ĐVTN tham gia. Một số chi đoàn khoa, trung tâm thuộc trường đã tổ chức trao Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ và Huy hiệu Thanh niên tình nguyện cho các ĐVTN. Dịp này, hàng ngàn ĐVTN của Trường Đại học Cần Thơ đã hưởng ứng “Giờ trái đất” và kêu gọi mọi người hưởng ứng hoạt động này.

Tại Trường Cao đẳng Cần Thơ, hơn 4.000 ĐVTN đã tham gia lễ mít tinh ôn lại truyền thống ngày thành lập Đoàn, giao lưu với cán bộ Hội Cựu chiến binh TP Cần Thơ, với chủ đề Bác Hồ trong công tác giáo dục thanh niên. Còn Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ, Ban Thường vụ Đoàn trường đã tổ chức kết nạp đoàn cho 51 học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao danh sách 31 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp.

* Cùng thời gian trên, Đoàn Khối Doanh nghiệp TP Cần Thơ, Đoàn Khối Cơ quan Dân chính Đảng TP Cần Thơ và các quận, huyện Đoàn như: Ninh Kiều, Cờ Đỏ, Vĩnh Thạnh cũng đồng loạt diễn ra Hội trại Truyền thống mừng sinh nhật Đoàn. Đông đảo ĐVTN đã tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và các trò chơi dân gian, sinh hoạt lửa trại và hưởng ứng “Giờ trái đất”. Riêng Quận đoàn Cái Răng thì tổ chức đêm văn nghệ gây quỹ học bổng cho học sinh nghèo, mít tinh kỷ niệm ngày thành lập Đoàn. Quận đoàn Bình Thủy phối hợp với Ban Công tác Thanh niên Thành đội, Trường Cảnh sát nhân dân III ra quân thực hiện công trình thanh niên cấp quận.

* Chiều qua 26-3, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Đào Anh Dũng chính thức tuyên bố Cần Thơ tham gia chương trình Giờ Trái đất toàn cầu năm 2011, do Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên khởi xướng, với khẩu hiệu: Hành động nhỏ cho thay đổi lớn. Đây là chương trình phối hợp thực hiện giữa Sở Tài nguyên – Môi trường với các sở ban ngành và Đoàn Trường Đại học Cần Thơ.

Phát biểu trước khoảng 2.000 đoàn viên – thanh niên tham gia buổi lễ phát động tại Trường Đại học Cần Thơ, đồng chí Đào Anh Dũng đã gởi tới cộng đồng dân cư thành phố Cần Thơ thông điệp: “Tắt đèn 60 phút – hành động 365 ngày vì biến đổi khí hậu” và “Hãy cùng nhau bảo vệ sông Mekong”. Theo đó, ông kêu gọi toàn thể hộ gia đình, đơn vị kinh doanh, dịch vụ, các cơ quan, ban ngành và lực lượng vũ trang tích cực hưởng ứng và tắt đèn tiết kiệm điện, bao gồm đèn chiếu sáng quảng cáo, đèn bảng hiệu, đèn trang trí, đèn khu vui chơi giải trí, đèn khu công cộng, trong 60 phút từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút ngày 26-3-2011.

Theo đồng chí Đào Anh Dũng, Cần Thơ là một trong khoảng 30 tỉnh, thành trên cả nước hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2011, nhằm thể hiện cam kết và quyết tâm mạnh mẽ trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

NHÓM PV BCT

—————————————————————————————————————————————————————————-

http://www.baocantho.com.vn/?mod=detnews&catid=71&p=&id=76702

ĐỒNG CHÍ NGUYỄN NGỌC TÂM, BÍ THƯ THÀNH ĐOÀN TP CẦN THƠ:
Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên, góp phần xây dựng thành phố ngày càng phát triển
Thứ bảy, 26/03/2011 13 giờ 41 GMT+7
Từ năm 2003, Thành đoàn TP Cần Thơ đã phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan xây dựng chương trình hành động thực hiện Chiến lược phát triển thanh niên trên địa bàn thành phố đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020. Qua đó, đã góp phần giải quyết các vấn đề xã hội bức xúc liên quan đến thanh niên (TN), đồng thời phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của TN trên các lĩnh vực. Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Ngọc Tâm, Bí thư Thành đoàn TP Cần Thơ, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Cần Thơ về những kết quả đạt được qua 7 năm triển khai, thực hiện Chiến lược phát triển TN và những định hướng sắp tới. Đồng chí cho biết: 

– Lực lượng TN chiếm khoảng 30,56% dân số của thành phố. Nhìn chung, đây là lực lượng năng động, thích ứng nhanh với cơ chế mới và tiến bộ khoa học kỹ thuật, luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và mong muốn được góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đổi mới của đất nước. Nhằm góp phần nâng cao vị thế của thanh niên, năm 2003, Ban Thường vụ (BTV) Thành đoàn đã phối hợp với các sở, ban, ngành xây dựng chương trình hành động thực hiện Chiến lược phát triển TN trên địa bàn thành phố đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020. Qua triển khai, thực hiện, các cơ chế phối hợp liên ngành trong công tác TN được cải thiện đáng kể. Đến nay, Thành đoàn đã ký nghị quyết liên tịch và chương trình phối hợp với hơn 10 sở, ban, ngành và các tổ chức đoàn thể, nhằm tăng cường công tác giáo dục, bồi dưỡng thanh thiếu nhi, tạo nguồn lực cho công tác TN. Tại các địa phương, Đoàn TN đã xây dựng chương trình phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, lồng ghép các chương trình, dự án hỗ trợ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Các cấp bộ Đoàn cũng tập trung giải quyết các vấn đề bức xúc của TN về nghề nghiệp, việc làm, tệ nạn xã hội, đồng thời nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ học vấn và phát huy vai trò xung kích của TN, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội (KT-VH-XH).

* Trước thực trạng một bộ phận TN chưa được quan tâm giáo dục đúng mức, thiếu rèn luyện, phấn đấu, dễ bị tác động, lôi kéo vào những hoạt động không lành mạnh, thì việc triển khai các chương trình của Chiến lược phát triển TN có ảnh hưởng như thế nào đến nhận thức, hành động của TN, thưa đồng chí?

– Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn đã tập trung tuyên truyền trong hệ thống Đoàn – Hội về nâng cao nhận thức Chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng cho TN. Qua đó, có khoảng 90% TN học sinh trong nhà trường và gần 60% TN ngoài nhà trường được học tập lý luận Chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; 70% TN khu vực đô thị và 50% TN vùng ngoại thành được tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật thông qua các buổi sinh hoạt lệ tại các chi đoàn… Công tác tuyên truyền trong TN đã được cụ thể hóa thông qua thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đã có tác động tích cực, giúp TN có ý thức trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình và xã hội. Ngày càng nhiều TN hưởng ứng cuộc vận động “Thanh niên sống đẹp – sống có ích”, thực hiện các phong trào tình nguyện vì cộng đồng, từng bước đẩy lùi tội phạm và tệ nạn xã hội trong TN.

* Một trong những chương trình trọng tâm của chiến lược phát triển TN là tập trung phát triển nguồn nhân lực trẻ. Đến nay, chương trình này đã được triển khai thực hiện như thế nào thưa đồng chí?

 

Đoàn viên thanh niên huyện Thới Lai ra quân nâng cấp tuyến lộ dọc kênh Bốn Thước
(xã Thới Tân). Ảnh: QUỐC THÁI 

 

 

 

 

 

– Đây là chương trình quan trọng nhằm nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, hình thành nền nếp học tập thường xuyên cho TN, hướng tới xây dựng một xã hội học tập. Hàng năm, BTV Thành đoàn phối hợp với Trường Chính trị mở nhiều lớp tập huấn ngắn hạn, dành cho cán bộ Đoàn, Hội các cấp. Bên cạnh đó, từ năm 2004 đến nay, các quận, huyện Đoàn và các cơ sở Đoàn cũng đã tổ chức hơn 200 lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho 6.763 lượt cán bộ Đoàn-Hội chủ chốt các cấp. 7 năm qua, BTV Thành đoàn đã chọn cử và giới thiệu 7 cán bộ Đoàn chủ chốt các cấp tham gia các đoàn đại biểu đi giao lưu, nghiên cứu, học tập trao đổi kinh nghiệm về công tác TN tại các nước. Đến nay, 100% TN học sinh khu vực đô thị, 50% TN học sinh khu vực nông thôn tốt nghiệp THPT được phổ cập tin học và sử dụng được 1 ngoại ngữ ở mức giao tiếp thông thường thông qua chương trình phổ thông tại trường và chương trình nối mạng tri thức. 100% cán bộ Đoàn chủ chốt cấp quận, huyện tốt nghiệp THPT và khoảng 50% đang học đại học và trung cấp chuyên nghiệp. Nhìn chung, đội ngũ cán bộ Đoàn chuyên trách các cấp đang dần được trẻ hóa, năng động sáng tạo hơn trong công tác, biết chọn công việc, phần việc đột phá, gắn kết phong trào Đoàn với nhiệm vụ phát triển KT-VH-XH tại địa phương.Tuy nhiên, cũng cần thấy rằng, công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Đoàn chưa đáp ứng được yêu cầu mà vấn đề này nhất thiết phải được qui hoạch mang tính chiến lược. Trình độ chuyên môn nghiệp vụ và trình độ lý luận chính trị của cán bộ Đoàn chuyên trách cấp quận, huyện vẫn chưa đảm bảo yêu cầu.

* Một trong những vấn đề TN luôn quan tâm là nghề nghiệp, việc làm. Vậy Chiến lược phát triển TN góp phần giải quyết vấn đề này như thế nào?

– Những năm qua, Thành đoàn đã chủ động phối hợp các ngành tổ chức các diễn đàn “Thanh niên với việc lựa chọn nghề nghiệp”; “Ngày hội tư vấn nghề nghiệp”; “Hội chợ việc làm”; “Ngày hội thanh niên với việc làm”,… để tư vấn, hỗ trợ và tạo cơ hội cho TN lựa chọn nghề phù hợp. Hàng năm, Thành đoàn phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Trung tâm dịch vụ và giới thiệu việc làm TN tổ chức các hoạt động dạy nghề và giải quyết việc làm cho TN; phối hợp các doanh nghiệp tổ chức tuyển dụng lao động… Qua đó, hàng năm có từ 20.000 đến 25.000 TN được đào tạo nghề kể cả ngắn hạn và dài hạn, trong đó đã giới thiệu có việc làm ổn định khoảng 70%/tổng số TN được đào tạo nghề. Từ đó, đã giảm dần số TN thất nghiệp ở khu vực đô thị, nâng tỷ lệ, thời gian có việc làm trong năm cho lao động nông thôn, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động trong TN, tạo nguồn lao động trẻ đáp ứng thị trường lao động trong và ngoài nước.

* Thời gian tới, Thành đoàn tiếp tục thực hiện các chương trình nào nhằm cụ thể hóa những định hướng của Chiến lược phát triển TN đến năm 2020, thưa đồng chí?

– BTV Thành đoàn đã xây dựng những định hướng Chiến lược phát triển TN đến năm 2020, trong đó, tiếp tục tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc của TN về nghề nghiệp, việc làm; phấn đấu mỗi năm có từ 20.000 đến 25.000 TN được đào tạo nghề kể cả ngắn hạn và dài hạn và giới thiệu việc làm ổn định trên 80%/tổng số TN được đào tạo nghề, trong đó tỷ lệ nữ được giải quyết việc làm từ 40-45%. Tiếp tục nâng cao trình độ học vấn, chính trị, chuyên môn nhằm phát triển nguồn nhân lực, đội ngũ trí thức trẻ có kinh nghiệm thực tiễn. Phấn đấu 100% TN học sinh khu vực đô thị, 90% TN khu vực nông thôn tốt nghiệp THPT được phổ cập tin học và sử dụng được một ngoại ngữ ở mức giao tiếp thông thường; 100% cán bộ Đoàn chủ chốt cấp quận, huyện tốt nghiệp một đại học chuyên ngành, có trình độ chính trị từ trung cấp trở lên. Các cấp bộ Đoàn sẽ tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội trong TN; nâng cao sức khỏe và đời sống tinh thần trong TN thông qua việc quan tâm đề xuất đầu tư các khu vui chơi giải trí lành mạnh cho TN. BTV Thành đoàn tiếp tục chỉ đạo các cơ sở đoàn tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn – Hội, nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ sở Đoàn; tăng cường công tác quản lý, phát triển đoàn viên, hội viên và mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp TN trong các đối tượng, lĩnh vực đặc thù, như: TN trên địa bàn dân cư, TN lao động tự do, TN dân tộc, tôn giáo, TN ở các khu công nghiệp… để từ đó thực hiện tốt nhiệm vụ củng cố và phát triển tổ chức Đoàn, nâng cao chất lượng đoàn viên. Phấn đấu hàng năm kết nạp 20.000 đoàn viên mới; giới thiệu cho Đảng ít nhất 3.000 đoàn viên ưu tú.

Với sự quan tâm lãnh đạo sâu sát của Thành ủy, UBND thành phố, sự hỗ trợ của các ban, ngành và sự nỗ lực của các cấp bộ Đoàn, chúng tôi tin tưởng rằng sẽ thực hiện tốt các mục tiêu mà Chiến lược phát triển TN đến năm 2020 đã đề ra.

* Xin cảm ơn đồng chí !

SỸ KHANG (thực hiện)

 

Speak Your Mind

Protected with SiteGuarding.com Antivirus