Tuyển sinh ngành Công nghệ Sinh học và Vi sinh vật học ĐH Cần Thơ

Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ sinh học

Điện thoại: 0710 3831530 (8378)
Website: http://www.ctu.edu.vn/institutes/biotech

Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Sinh học được thành lập năm 1981. Nhiệm vụ chính của Viện là (1) nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao những thành tựu về công nghệ sinh học phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân vùng ĐBSCL, (2) tổ chức đào tạo bậc đại học và sau đại học các chuyên ngành công nghệ sinh học và vi sinh vật.

Viện thực hiện các nghiên cứu về đa dạng sinh học, đánh giá và bảo tồn tài nguyên sinh học (thực vật, động vật và vi sinh vật), kỹ thuật phân lập nguồn gen quí để sản xuất những giống tốt hơn: phát triển kỹ thuật chẩn đoán để tìm ra mầm bệnh trong động, thực vật và thực phẩm; cải tiến các sản phẩm truyền thống, sản xuất các chế phẩm sinh học phục vụ chăn nuôi, thủy sản, và xử lý ô nhiễm môi trường; sản xuất phân sinh học để tăng sản lượng nông nghiệp và cải tạo đất; chiết xuất và sản xuất enzyme thiên nhiên, đạm sinh học phục vụ cho nghiên cứu khoa học, chế biến thực phẩm, mỹ phẩm, thuốc và sức khỏe con người.

Số lượng cán bộ: 45
Số lượng sinh viên đại học: 317
Số lượng học viên cao học: 155
Viện có 2 bộ môn với 4 chuyên ngành:

1. Công nghệ Sinh học Vi sinh vật
– Công nghệ Sinh học Thực phẩm
– Vi sinh vật

2. Công nghệ Sinh học Phân tử
– Công nghệ Sinh học Phân tử
– Công nghệ Gen Thực vật

Ngành, chuyên ngành đào tạo đại học: 3

+ Công nghệ Sinh học (Mã ngành quy ước: 304; Chỉ tiêu tuyển sinh: 90)

Thông tin chung

– Khối thi tuyển sinh: A, B.
– Thời gian đào tạo: 4 năm; Tổng số tín chỉ toàn khóa học: 120.
– Danh hiệu khoa học: Cử nhân khoa học.

Mục tiêu đào tạo

– Đào tạo cử nhân khoa học ngành Công nghệ sinh học có kiến thức chuyên ngành rộng và cơ bản đủ khả năng đáp ứng nhu cầu đa dạng của nghề nghiệp liên quan đến công nghệ sinh học, có khả năng tự học, tự nghiên cứu.
– Hướng nghiên cứu: Khối kiến thức cơ sở về hóa sinh học, vi sinh vật học, sinh học tế bào, sinh học phân tử, thiết bị công nghệ sinh học. Ngoài ra, sinh viên còn được thực tập và rèn luyện kỹ năng chuyên ngành về: công nghệ sinh học thực phẩm, công nghệ sinh học nông nghiệp hoặc công nghệ sinh học môi trường.

Nơi xin việc sau khi tốt nghiệp

– Hoạt động trên lĩnh vực chuyên môn về công nghệ sinh học trong các cơ quan quản lý hành chính như Sở Khoa học – Công nghệ, Tài nguyên – Môi trường, Nông nghiệp và PTNT.
– Các trường đại học, viện nghiên cứu, các trung tâm… có chuyên ngành công nghệ sinh học.
– Các cơ quan, xí nghiệp chế biến và bảo quản nông – thủy sản, sản xuất thực phẩm và dược phẩm, giống cây trồng và vật nuôi.

+ Công nghệ sinh học tiên tiến:

Sử dụng chương trình đào tạo của Michigan State University – Hoa kỳ. Sau khi thí sinh trúng tuyển vào trường (khối A và khối B) có thể nộp đơn xin xét tuyển. Nguyên tắc xét tuyển sẽ dựa trên kết quả trong kỳ thi kiểm tra Tiếng Anh và điểm thi tuyển sinh. Chương trình này được giảng dạy bằng tiếng Anh

+ Vi sinh vật học (Mã ngành quy ước: 317; Chỉ tiêu tuyển sinh: 50)

Thông tin chung

– Khối thi tuyển sinh: B.
– Thời gian đào tạo: 4 năm; Tổng số tín chỉ toàn khóa học: 120.
– Danh hiệu khoa học: Cử nhân khoa học

Mục tiêu đào tạo:

Đào tạo cử nhân chuyên ngành vi sinh vật học:

– Nắm vững kiến thức cơ bản và chuyên môn về vi sinh vật, chức năng, vai trò của hệ vi sinh vật trong bảo quản và chế biến thực phẩm, cùng những tác động có lợi và có hại của chúng trong quá trình sản xuất nông nghiệp, và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
– Có kiến thức về vai trò và ứng dụng của hệ vi sinh vật trong lĩnh vực xử lý ô nhiễm môi trường và các ngành liên quan khác như vi sinh vật nông nghiệp, chăn nuôi thú y, vi sinh vật thủy sản, y học …
– Cung cấp kiến thức chuyên ngành rộng, giúp sinh viên có khả năng tự học, tự nghiên cứu để nâng cao trình độ trong các lĩnh vực chuyên môn sâu.

Nơi xin việc sau khi tốt nghiệp

– Có thể hoạt động trên các lĩnh vực chuyên môn về vi sinh trong các cơ quan như Sở Khoa học-Công nghệ, Sở Tài nguyên-Môi trường, Sở Nông nghiệp và PTNT; tham gia các đề tài, dự án liên quan đến lĩnh vực vi sinh vật.
– Tư vấn, quản lý và làm việc ở các cơ quan xí nghiệp nhà máy chế biến và bảo quản nông-thủy sản, sản xuất thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, và phân bón; các phòng thí nghiệm phân tích kiểm nghiệm vi sinh, an toàn thực phẩm….
– Có thể làm công tác nghiên cứu, giảng dạy tại các các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, các viện nghiên cứu, trung tâm có chuyên ngành liên quan đến vi sinh vật.

Các thông tin khác liên quan đến tuyển sinh của trường tại đây

Speak Your Mind

Protected with SiteGuarding.com Antivirus